Kỹ thuật ủ và bón phân hữu cơ

 Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, nguồn phân chuồng ngày càng hiếm hoi. Nông dân bón chủ yếu là phân vô cơ NPK nên cây trồng ngày càng bị thiếu dinh dưỡng trung, vi lượng làm phát sinh các bệnh sinh lý trên cây trồng. Rõ ràng, phân chuồng là loại phân bón rất tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng và làm đất có kết cấu tốt hơn...Biết được tầm quan trọng đó, nông dân ở những vùng chuyên canh rau màu hiện nay luôn tìm tòi và dành dụm nguồn phân này để cung cấp cho các cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà rốt, hành tỏi, cà chua, dưa hấu... Tuy nhiên, cách xử lý( ủ phân) của nông dân chưa đúng kĩ thuật nên phân chuồng không giữ được dinh dưỡng vốn có, nhất là đạm, thậm chí sau khi ủ không đúng cách phân chuồng trở thành chất độn ruộng, không còn là phân bón nữa!

 
          Qua theo dõi thực tế ở nhiều vùng sản xuất rau màu, nông dân do không chăn nuôi hoặc đã xử lý chất thải( làm Biogas) nên không tích lũy được phân chuồng để bón ruộng. Họ tìm đến các trang trại nuôi gà để mua phân. Song, hầu hết các chủ trang trại đều dọn chuồng và tích phân trong các vỏ bao cám sẵn có. Cho nên, nông dân sau khi mua phân về, tiện thể, họ đựng luôn trong bao dứa như vậy rồi chất chồng các bao lên nhau thành đống. Nhà thì sơ sài để phân dầm mưa dãi nắng cho nhanh tơi xốp. Có hộ lại cẩn thận quá hóa sai, dùng ni lông bọc kín đống các bao phân vừa để đỡ mùi hôi thối, vừa để “ giữ” được dinh dưỡng trong phân.
 
          Trước thực trạng này, xin phân tích và khuyến cáo nông dân một số chú ý sau:
 
          + Trước hết, nông dân cần nắm rõ: Để tốt cho cây trồng, phân chuồng cần được ủ hoai mục. Vì phân được ủ, hạt cỏ dại, mầm mống bệnh cây và côn trùng sẽ bị tiêu diệt, vừa thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hoá để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Muốn cho quá trình phân giải của phân chuồng được diễn ra nhanh và hiệu quả lại dễ áp dụng trong điều kiện nông hộ, phải đảm bảo đủ 3 yếu tố: Nhiệt độ, ẩm độ và ô xi- môi trường hảo khí. Trong đó, ẩm độ và ô xi có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cho đống phân sau này. Nếu đủ ẩm( 60-70%) và có ô xi lưu thông được vào đống phân- phân không nén, các chất độc phân giải được thoát ra ngoài, quá trình phân giải của phân nhanh hơn, nên nông dân sớm có phân hoai mục bón ruộng( 1- 1,5 tháng). Ngược lại, nếu môi trường trong đống phân yếm khí( thiếu ô xi)- nén phân, vi sinh vật có ích ít hoạt động, phân sẽ phân giải chậm hơn...Nông dân phải chờ thời gian kéo dài( 5-6 tháng) mới có phân mục để bón. Tuy nhiên, cách đánh đống không nén phân thì lượng đạm sau khi phân giải thành NH3( nhẹ hơn không khí) sẽ dễ bị bay hơi mất.
 
- Để thúc đẩy cho phân chuồng phân giải nhanh hơn, và không bị mất nhiều đạm ta nên trộn vào đống phân một lượng vôi tả khoảng 1- 1,5% và khoảng 2% lân supe. Đồng thời, cần phủ lên đống phân một lớp bùn dày 2-3 cm để đạm bay hơi sẽ tích tụ vào bùn. Mặt khác, việc dùng bùn để chát sẽ giúp cho ô xi lưu thông được vào phân tốt hơn. Các chất độc sản sinh ra trong quá trình phân giải các chất hữu cơ cũng thoát được ra ngoài dễ dàng...
 
          - Tuyệt đối không được dùng ni lông che phủ hay rơm rạ hoặc đựng trong bao dứa để ngoài tự nhiên như nông dân thường làm sẽ không tốt cho đống phân ủ.
 
          - Nguồn phân gà là nguồn phân giàu đạm nhất trong các loại phân chuồng( lượng đạm nguyên chất chiếm 1,63%). Do đó, muốn giữ được lượng đạm quý hiếm này, nông dân cần mua phân ngay sau khi chủ hộ chăn nuôi vừa quét dọn chuồng rồi đem về nhà đổ dồn đánh đống. Không nên mua phân gà khi hộ chăn nuôi đã để “ dầm mưa giãi nắng” đống phân gà lâu ngày.
 
          - Do lượng đạm nguyên chất cao, các chất dinh dưỡng trong cám theo phân ra ngoài vẫn còn nhiều nên thời gian ủ phân gà cần phải lâu hơn các loại phân khác. Thông thường, nếu áp dụng cách ủ không nén phân, không sử dụng men ủ và đảo 1 lần/tháng thì thời gian ủ tối thiểu phải từ 2- 2,5 tháng mới cho phân hoai mục.
 
          - Không nên bón phân tươi hoặc phân chuồng đang phân hủy dang dở sẽ làm cho cây dễ bị ngộ độc hữu cơ và chết.
 
          - Cần nắm rõ, phân chuồng hoai mục là loại phân không còn mùi thối của phân( cuốc đống phân ra, người làm sẽ ngửi thấy mùi chua của men).
 
          - Khi dỡ đống phân ra để bón ruộng, nông dân cần đập nhỏ lớp bùn, đảo đều vào phân rồi đem đi bón. Vì đạm bay hơi ra sẽ tích tụ lại bùn.
 
          - Bón phân chuồng cho cây trồng tốt nhất nên bón lót, không nên bón thúc hoặc rải bề mặt luống dễ làm mất phân và cây trồng khó hấp thu được. (Sưu tầm)
Hướng dẫn kỹ thuật khác :
»Cách nhận biết bệnh thán thư hại rau màu (31/10/2018)
»Lưu ý khi phun thuốc trừ sâu (31/10/2018)
»LƯU Ý KHI TRỒNG DƯA, BÍ BÒ (31/10/2018)
»CÂN ĐỐI ĐẠM VÀ KALI CHO LÚA (31/10/2018)
»Kỹ thuật thu hoạch quả và sơ chế bảo quản hạt mắc ca (31/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@gmail.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 1542138
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh