Câu hỏi: 1 mẫu chanh leo Đài Loan 6 tháng tuổi đang thu hoạch quả bói, 1 số ngọn có hiện tượng bị sun. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ?

 Trả lời:

Theo chẩn đoán của TS Đinh Văn Thành: Đây là hiện tượng cây bị bệnh do nấm gây hại nếu để nặng thì rất khó phòng trừ bệnh. Cách khắc phục như sau:
– Khi phát hiện cây bệnh nên đào bỏ các gốc bệnh và vãi VÔI khử đất, hoặc tưới thuốc có hoạt chất sau: CARBENDAZIM hoặc COPPER OXYCHLORIDE + STREPTOMYCIN hoặc THIOPHANATE METHYL hoặc IPRODIONE hoặc PROPINEB hoặc MANCOZEB + METALAXYL hoặc các thuốc gốc ĐỒNG,… 
– Nếu vườn bị bệnh nặng nên ngưng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh, luân phiên cây trồng khác sau đổi lại trồng chanh
– Phun trừ bệnh bằng một trong các loại thuốc có hoạt chất như  MANCOZEB + METALAXYL hoặc CARBENDAZIM + SULFUR hoặc IPRODIONE hoặc các thuốc GỐC ĐỒNG…
– Trước khi trồng cần khử trùng đất, bón VÔI BỘT lượng 500-600kg/ha,  bón lót PHÂN CHUỒNG được ủ cùng nấm TRICHODERMA để phòng bệnh lâu dài.
(vietnamnongnghiepsach.com.vn)
Hỏi đáp khác :
»Theo mô tả, chuyên gia chẩn đoán cây bị bệnh do nấm gây hại trên lá, quả. Còn sưng, lở loét rễ cũng do nấm đất, tuyến trùng gây sưng rễ, tổng hợp nhiều bệnh làm cây còi cọc kém phát triển. Biện pháp phòng trừ: (06/12/2017)
»Hỏi quy trình trồng cây dưa bở để có năng suất cao? (06/12/2017)
»Trồng cây bí đỏ và cây đậu co ve, 10 ngày nay lá xuất hiện phấn trắng, cong lá già và lá non, ngoài ra bình thường, đã dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không đỡ. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (28/11/2017)
»Hỏi cách diệt chuột trên ruộng lúa? (28/11/2017)
»Hỏi ghép cây bưởi da xanh và cây quýt ngọt có được không? Nếu được hỏi kỹ thuật ghép? (28/11/2017)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 901106
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh