Câu hỏi: Để giảm bớt chi phí công lao động trong sản xuất ,khi phun thuốc BVTV tôi có thế pha từ 3 đến 4 loại thuốc,chung trong 1 bình để bơm cho tiện, tôi biết các loại thuốc này không có chất kiềm,như thế có được không? Xinbanj nhà nông chia xẻ hỗ t

  

 
Trả lời
 
Chào bạn
 
Về nguyên tắc, các loại thuốc không có tính kiềm có thể phối trộn được với nhau. Tuy nhiên bạn không nói cụ thể bạn pha trộn những loại thuốc nào, trừ sâu hay trừ bệnh, nên BNN không tư vấn cụ thể được.
 
BNN xin cung cấp cho bạn những nguyên tắc phối trộn thuốc bảo vệ thực vật
 
Những nhóm thuốc có thể pha trộn
 
– Chỉ nên phối hợp các loại thuốc BVTV thuộc các nhóm gốc khác nhau thì hiệu quả mới cao như: thuốc nhóm lân phối hợp với nhóm cacbamat, lân + cúc, cacbamat + cúc, cacbamat + điều hòa sinh trưởng, thuốc vi sinh phối hợp với gốc lân hoặc cúc.
 
– Chỉ nên phối hợp thuốc có cách tác dụng khác nhau như (tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, lưu dẫn,…)
 
– Chỉ nên phối hợp thuốc trừ sâu với thuốc trừ bệnh, thuốc trừ sâu với thuốc trừ cỏ, thuốc trừ cỏ với phân bón, …
 
Những nhóm thuốc không nên pha trộn
 
– Không nên phối hợp thuốc trừ bệnh với phân bón qua lá hoặc chất điều hòa sinh trưởng
 
– Không phối hợp thuốc trừ sâu vi sinh với thuốc trừ bệnh có nguồn gốc chất kháng sinh….
 
-Không phối hợp thuốc trừ sâu, trừ bệnh với các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Coper B. Vì thuốc gốc đồng thường có tính kiềm cao trong khi đó thuốc trừ sâu, trừ bệnh lại có tính axit. Khi pha trộn với nhau chúng sẽ trung hòa làm giảm hiệu lực của các loại thuốc.
 
Nên lấy một ít thuốc nguyên chất pha với lượng tương đương thuốc loại kia trong một cốc sành, sứ, thủy tinh hoặc nhựa, dùng que khuấy nhẹ cho hòa tan để trong 2 – 5phút. Quan sát nếu thấy có hiện tượng kết tủa bên dưới, đóng vàng trên bề mặt, bốc khói tỏa nhiệt, sủi bọt hoặc biến đổi màu bất thường thì không nên pha trộn chung các loại thuốc đó để phun cho cây trồng.
 
Khi đã khẳng định trộn được 2 loại thuốc với nhau, trong quá trình pha chế nên lần lượt cho loại thuốc thứ nhất vào bình rồi cho nước vào khoảng ½ bình khuấy đều sau đó mới cho loại thuốc thứ 2 vào rồi tiếp tục thêm nước cho đầy bình, đủ lượng nước mình cần pha.
 
Lưu ý, trước khi pha thuốc trong bình phải có một lượng nước vừa phải và không nên cho 2 loại thuốc vào cùng một lúc. Nếu pha chung 2 loại thuốc để trừ 2 nhóm đối tượng khác nhau (thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh) thì phải giữ nguyên nồng độ mỗi loại thuốc như khi dùng riêng. Nếu pha chung 2 loại thuốc để cùng trừ một đối tượng là sâu hoặc bệnh thì có thể giảm nồng độ 1 hoặc cả 2 loại thuốc, mức giảm nhiều nhất là 50%, lượng nước phun phải đủ theo yêu cầu.
 
Riêng thuốc trừ cỏ, nhất là thuốc trừ cỏ cho lúa và rau màu, không pha chung với nhau hoặc với thuốc trừ sâu bệnh nếu không có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chưa làm thử như đã nêu ở phần trên.
 
Chú ý: sau khi pha thuốc phải phun ngay và không nên pha quá 2 loại thuốc với nhau.
 
Chúc bạn thành công
Hỏi đáp khác :
»Câu hỏi: mong các cô chú sớm trả lời và tư vấn giùm gia đình cháu ạ! Gia đình cháu làm nông, chuyên trồng cây khoai mì , hiện tại cây cao khoảng 1m rồi ạ, nhưng không hiểu sao lại có tình trạng các cây bị chết hàng loat như bị nhúng vào nước sôi, nhổ gộc (26/10/2018)
»Câu hỏi: Lúa nhà tôi đang trổ đòng, 1 tuần nay thấy có nhiều bướm xuất hiện trên đồng. Xin hỏi chuyên gia, bướm xuất hiện như vậy có gây hại gì không? Và có cách khắc phục không? (26/10/2018)
»Câu hỏi: Thưa chuyên mục, cháu muốn hỏi 1 câu là: HIện nhà cháu đã gieo mạ được khoảng 4 ngày nhưng mạ phát triển chậm. Nhà cháu định phun chế phẩm sinh học ET được không ạ? (26/10/2018)
»Câu hỏi: Lúa tui gần gần được 1 tháng nhưng co trong ruông wa nhiều đã xịt cỏ diệt mần sau đó còn xịt thuốc sifata lúa lúa được 20 ngày nhưng ra thăm đồng thấy còn cỏ Cho tôi xin hỏi có thuốc nào diệt trừ cỏ không/ (26/10/2018)
»Câu hỏi: Chào ban quản lý Bannhanong. E muốn hỏi về vấn đề xử lý và trồng nấm trên vỏ cà phê như thế nào đây ạ. Và trên vỏ cà thì trồng được những loại nấm gì. Xin cảm ơn ban quản lý. (26/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@gmail.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 2189141
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh