Câu hỏi: mong các cô chú sớm trả lời và tư vấn giùm gia đình cháu ạ! Gia đình cháu làm nông, chuyên trồng cây khoai mì , hiện tại cây cao khoảng 1m rồi ạ, nhưng không hiểu sao lại có tình trạng các cây bị chết hàng loat như bị nhúng vào nước sôi, nhổ gộc

  

Trả lời
 
Chào bạn
 
Trước hết, đề nghị bạn đem mẫu cây khoai mỳ đến Chi cục Bảo vệ Thực vật của tỉnh nhờ giám định và đưa ra hướng phòng trừ chính xác. Qua mô tả có khả năng bị bệnh sau
 
Bệnh thối củ mỳ do nấm Polyporus sulphureus đây là loại nấm ký sinh thân gỗ, nó tấn công rễ và củ khoai. Do không hấp thu được dinh dưỡng nên lá vàng và rụng Triệu chứng chung của bệnh thối rễ bao gồm héo lá, mà trong nhiều trường hợp có kèm theo rụng lá. Các triệu chứng khác bao gồm rễ sưng lên với màu vàng trong thịt củ. Rễ thối nhũng và tạo ra một mùi khó chịu (điều này thường được kết hợp với bệnh thối do vi khuẩn). thân mỳ thối dần từ gốc lên. Bệnh thối rễ có thể dẫn đến chết toàn cây.
 
Nấm bệnh khuyếch tán theo nước, từ các củ bệnh của vụ trước. Nó còn lây qua các nông cụ như cuốc, xẻn, dao làm cỏ…
 
Phòng trừ bệnh
 
- Chọn đất cao, không bị úng nước. Đất thoát nước tốt
 
- Trồng khoai mỳ trên đất mới. trước kia không bị bệnh thối củ
 
- Sử dụng hom giống khỏe
 
-Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ. Thường bệnh xuất hiện sau vài trận mưa, sau đó nắng trở lại, thu gom thật kỹ xác bả thực vật
 
- Luân canh khoai mỳ với cây trồng khác. Nấm bệnh còn tấn công hoa hướng dương, khoai mở, cam quít.
 
- Do nấm sống trong đất nên các biện pháp phun thuốc trừ nấm không hiệu quả. Trên thế giới sử dụng giống kháng nhưng ở Việt Nam chưa có thông tin nào về vấn đề này.
 
Chúc bạn thành công
Hỏi đáp khác :
»Câu hỏi: Lúa nhà tôi đang trổ đòng, 1 tuần nay thấy có nhiều bướm xuất hiện trên đồng. Xin hỏi chuyên gia, bướm xuất hiện như vậy có gây hại gì không? Và có cách khắc phục không? (26/10/2018)
»Câu hỏi: Thưa chuyên mục, cháu muốn hỏi 1 câu là: HIện nhà cháu đã gieo mạ được khoảng 4 ngày nhưng mạ phát triển chậm. Nhà cháu định phun chế phẩm sinh học ET được không ạ? (26/10/2018)
»Câu hỏi: Lúa tui gần gần được 1 tháng nhưng co trong ruông wa nhiều đã xịt cỏ diệt mần sau đó còn xịt thuốc sifata lúa lúa được 20 ngày nhưng ra thăm đồng thấy còn cỏ Cho tôi xin hỏi có thuốc nào diệt trừ cỏ không/ (26/10/2018)
»Câu hỏi: Chào ban quản lý Bannhanong. E muốn hỏi về vấn đề xử lý và trồng nấm trên vỏ cà phê như thế nào đây ạ. Và trên vỏ cà thì trồng được những loại nấm gì. Xin cảm ơn ban quản lý. (26/10/2018)
»Câu hỏi: lúa nhà em được 20 ngày tuổi. hiện nay cỏ mật rất nhiều. xin hỏi BNN thuốc diệt cỏ nào hiệu quả để diệt loại cỏ này (26/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@gmail.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 2189129
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh