Vườn chanh ra trái non vài ngày sau đó chuyển sang vàng rồi rụng, không biết là bệnh gì. Nhờ hướng dẫn phòng trị.

        Chanh rụng trái thường do 3 nguyên nhân: thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại.

 
Cụ thể, khi thiếu dinh dưỡng cây sẽ không đủ sức nuôi trái nên rụng bớt đi để dồn sức nuôi một số trái còn lại. Còn nguyên nhân do thời tiết là khi chanh bị khô hạn, giá lạnh hoặc mưa gió lớn. Sâu hại trên chanh có nhiều loại. Tuy vậy ở giai đoạn trái non đến thu hoạch cần chú ý bọ trĩ, nhện đỏ, bệnh thán thư, bệnh loét và bệnh xì mủ thân.
 
Phòng trị:
 
Khắc phục cây thiếu dinh dưỡng bằng cách bón phân ngay sau khi thu hoạch, đặc biệt phân hữu cơ, đạm và lân. Giai đoạn sau khi trái đã hình thành thì cần nhiều đạm và kali. Có thể bón hỗn hợp phân urê và KCl theo tỷ lệ 1:1 hoặc các phân NPK có hàm lượng đạm và kali cao.
 
Phòng trừ sâu bệnh trên cây chanh hay cây có múi nói chung cần áp dụng biện pháp tổng hợp IPM. Trong việc dùng thuốc cần sử dụng các thuốc trừ sâu sinh học với các chất Abamectin, Emamectin, Matrin như: Scropion 36EC, 18EC; Eagle 50WDG… trừ được cả sâu và nhện hại. Riêng khắc phục thời tiết thường áp dụng theo kinh nghiệm thực tế ở từng địa phương. (st)
Hỏi đáp khác :
»Câu hỏi: 1 mẫu chanh leo Đài Loan 6 tháng tuổi đang thu hoạch quả bói, 1 số ngọn có hiện tượng bị sun. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục ? (16/12/2017)
»Theo mô tả, chuyên gia chẩn đoán cây bị bệnh do nấm gây hại trên lá, quả. Còn sưng, lở loét rễ cũng do nấm đất, tuyến trùng gây sưng rễ, tổng hợp nhiều bệnh làm cây còi cọc kém phát triển. Biện pháp phòng trừ: (06/12/2017)
»Hỏi quy trình trồng cây dưa bở để có năng suất cao? (06/12/2017)
»Trồng cây bí đỏ và cây đậu co ve, 10 ngày nay lá xuất hiện phấn trắng, cong lá già và lá non, ngoài ra bình thường, đã dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không đỡ. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (28/11/2017)
»Hỏi cách diệt chuột trên ruộng lúa? (28/11/2017)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 901096
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh