Canh tác lúa mùa bền vững

          Vụ mùa thường bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ cao làm cho cây lúa trên cùng một giống rút ngắn thời gian sinh trưởng từ 10 - 15 ngày so với vụ đông xuân.

 Môi trường đất đầu vụ (sau gieo cấy và giai đoạn lúa đẻ nhánh) tồn nhiều chất độc do rơm rạ tươi phân hủy của vụ trước. Vụ mùa cũng là thời kỳ của mưa giông, áp thấp, bão làm cho cây lúa tổn thương lá, sức đề kháng sâu bệnh kém (nhiễm bệnh bạc lá, khô vằn, sâu cuốn lá, sâu đục thân...) và rất dễ đổ ngã.

      Để có được vụ mùa ăn chắc các nhà khoa học đã xác định, bên cạnh khâu giống, biện pháp sử dụng phân bón khôn ngoan có vai trò đặc biệt quan trọng quyết định năng suất, chất lượng lúa gạo. Thông thường chu kỳ sản xuất một vụ cây lúa thường trải qua 4 giai đoạn sinh trưởng và phát triển: Cây mạ, đẻ nhánh, làm đòng, trỗ chín, tuy nhiên chỉ giai đoạn lúa đẻ nhánh là thời gian dài nhất và cũng là giai đoạn cây lúa cần nhiều dinh dưỡng nhất.

        Theo nghiên cứu khoa học, có đến 85% tổng lượng dinh dưỡng cây lúa cần ở thời kỳ đẻ nhánh phải được bổ sung thông qua phân bón, gồm các chất dinh dưỡng đa lượng (đạm (N), lân (P2O5), kali (K2O) theo tỷ lệ 1 - 0,5 - 1) cùng các chất dinh dưỡng trung lượng (vôi (CaO) trên 20%, Magie (MgO) trên 10%, Silic (SO2) trên 16%, lưu huỳnh (S) trên 2% và các chất vi lượng kẽm, sắt, đồng, bo, mangan).

       Tuy vậy, nhiều người trồng lúa chưa hiểu hết vai trò của các yếu tố dinh dưỡng này đối với cây lúa. Cụ thể, đạm là yếu tố dinh dưỡng thiết yếu giúp lúa đâm chồi đẻ nhánh tăng chiều cao cây, chiều dài lá, cung cấp thừa đạm thân lá mềm yếu sức chống chịu sâu bệnh kém, dễ đổ non, năng suất thấp.

        Lân giúp cây phát triển bộ rễ, đặc biệt trong thời kỳ lúa đẻ nhánh để hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong đất nuôi cây, đồng thời tham gia quá trình tổng hợp dinh dưỡng về hạt, tăng cường khả năng thụ phấn, giảm tỷ lệ lép nâng cao năng suất.

       Kali tham gia quá trình vận chuyển dinh dưỡng về hạt giúp hạt chắc, điều chỉnh khả năng hút đạm của cây, tăng sức chống chịu sâu bệnh. Canxi trung hòa các axit hữu cơ độc hại trong đất, nâng câo độ pH tạo điều kiện cho cây phát triển, nâng cao khả năng chịu úng giảm độc hại của sắt, nhôm di động trong đất.

       Ma giê là thành phần chính cấu tạo diệp lục tố có tác dụng nâng cao hiệu suất quang hợp của lá lúa tổng hợp đường gloxit trong cây tham gia nhiều loại men tổng hợp các thành phần dinh dưỡng, thiếu ma giê lá lúa hẹp có màu xanh xỉn quang hợp kém năng suất giảm. Lưu huỳnh cùng với ma giê xúc tác quá trình quang hợp đẩy nhanh quá trình chín của hạt, thiếu lưu huỳnh cây thấp lùn nhánh phát triển rất chậm.

       Cây lúa cần silic gấp hơn 4 lần đạm, silic có vai trò cấu tạo lớp lông gai. NPK Văn Điển chuyên dùng để bón thúc gồm các loại ĐYT NPK 12.5.10: Thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 5%; K2 O = 10% ; CaO = 5% MgO = 2%, SiO2 = 4% ; S= 11% cùng các chất vi lượng kẽm, sắt, đồng mangan, bo... Tổng dinh dưỡng loại phân này đạt 49% giúp thân bẹ, lá vững chắc chống sâu bệnh gây hại xâm nhập, chống rách gẫy lá khi gặp các điều kiện thời tiết cực đoan như áp thấp, giông, bão hạn chế đổ ngã.

       Các yếu tố dinh dưỡng vi lượng tham gia vào các loại men để tổng hợp các loại vitamin trong vỏ cám của hạt gạo, mùi thơm trong gạo, độ dẻo, độ mềm, giảm tỷ lệ bạc bụng nâng cao chất lượng hạt gạo. Như vậy để có năng suất chất lượng gạo tốt cây lúa không những cần đạm lân kali mà còn rất cần các yếu tố dinh dưỡng trung lượng (canxi, ma giê, lưu huỳnh, silic) cùng các chất vi lượng.

       Nó không thể thiếu được trong thời kỳ lúa đẻ nhánh và quyết định sự thành công của một vụ sản xuất. Do thiếu hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa cũng như thực trạng nghèo kiệt các chất dinh dưỡng trung, vi lượng trong đất, nông dân thường sử dụng phân bón theo cảm tính thói quen sử dụng bón thúc bằng phân đạm là chính hoặc nếu có dùng phân hỗn hợp chủ yếu là loại phân thông thường, thiếu hầu hết các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

       Vì vậy lúa chống chịu kém dễ đổ ngã khi gặp thời tiết bất thuận, năng suất chất lượng gạo thấp, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao. Mấy năm gần đây, nhiều địa phương trên miền Bắc đã tiếp cận và sử dụng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển chuyên dùng để bón thúc. Cụ thể phân ĐYT NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 5%; K2O = 10%; CaO = 5%; MgO = 2%; SO2 = 4%; S = 11% cùng các chất vi lượng (kẽm, sắt, đồng, mangan, bo) với tổng dinh dưỡng đạt 49%. Phân ĐYT NPK 12.8.12 có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 8%; K2O = 12%; CaO = 15%; MgO = 8%, SO2 = 13%; S = 3% cùng các chất vi lượng (kẽm, sắt, đồng, mangan, bo) với tổng dinh dưỡng đạt 71%.

        Mức bón thúc 1 lần sau gieo cấy 7 - 10 ngày, từ 12 - 14 kg/sào 360 m2. Phân ĐYT NPK 12.5.10 hoặc dùng ĐYT 12.8.12 là thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây lúa suốt cả vụ. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt ở chỗ cân đối dinh dưỡng đa lượng (NPK) cân đối dinh dưỡng trung lượng (Ca, Mg, SiO2, S) cùng các chất dinh dưỡng vi lượng, đặc biệt hàm lượng silic chiếm tỷ lệ phần trăm cao giúp cho cây lúa thân cứng, lá dầy, tăng khả năng chống chịu, giảm đổ ngã.

        Chất canxi chiếm trên 10% có tác dụng khử chua, khử độc làm cho bộ rễ phát triển tốt, do được cung cấp đồng thời cùng một lúc tất cả các yếu tố dinh dưỡng, giàn lúa đồng đều, trổ bông tập trung khả năng thụ phấn cao, ít lép, giảm thiểu sâu bệnh, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất chất lượng gạo cao.

 (Nguồn nongnghiep.vn)

Thông tin KHKT khác :
»Cơ chế mới giúp tăng năng suất cây trồng (25/07/2016)
»Ứng dụng của nấm đối kháng Trichoderma (25/07/2016)
»Công Tác Khử Lẫn Và Kiểm Định Đồng Ruộng Tại Công Ty CP Giống Cây Trồng Nha Hố (22/11/2012)
»PC 10- Giống lúa kháng rầy cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (05/07/2011)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 979624
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh