Cây ca cao bị ảnh hưởng bởi “stress bên ngoài”có thể tạo ra nhiều hương vị hơn cho sô cô la

 Nguồn: Wiebke Niether, Inga Smit, Laura Armengot, Monika Schneider, Gerhard Gerold, Elke Pawelzik. Environmental Growing Conditions in Five Production Systems Induce Stress Response and Affect Chemical Composition of Cocoa (Theobroma cacao L.) Beans.Journal of Agricultural and Food Chemistry, 2017; 65 (47): 10165 DOI: 10.1021/acs.jafc.7b04490

 
 Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng sôcôla có hương vị tuyệt vời, nhưng có cách nào để làm cho nó có vị ngon hơn nữa không? Báo cáo trong Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry)của Ameican Chemical Sociaty (ACS), họ nói rằng mặc dù biện pháp nông nghiệp được sử dụng để trồng cây ca cao không có vấn đề gì nhiều, điều kiện thời tiết cụ thể thì có ảnh hưởng.
 
 
Cây ca cao phát triển trong điều kiện khí hậu nóng và ẩm ướt gần đường xích đạo. Theo phương pháp trồng truyền thống, những cây này được trồng hỗn hợp cùng nhau trong các khu rừng với các loại cây lâu năm và cây trồng khác có thể làm mát không khí và cung cấp bóng mát cần thiết. Hệ thống này được gọi là nông lâm kết hợp, tạo ra môi trường ít stress, làm tăng dinh dưỡng trong đất và giúp duy trì mực nước ngầm. Nhưng để đạt được năng suất cao hơn, nông dân đôi khi trồng cây ca cao độc canh (monocultural), cây phải đối mặt với những điều kiện stress. Để phản ứng với stress, cây tạo ra các chất chống oxy hoá có thể có khả năng chống lại thiệt hại, các hợp chất này có thể làm thay đổi chất lượng của hạt ca cao. Wiebke Niether, Gerhard Gerold và các cộng sự từ FiBL (Thụy Sĩ) muốn tìm hiểu liệu các điều kiện trồng khác nhau ảnh hưởng thế nào đến thành phần hoá học và tiềm năng có thể là hương vị của hạt ca cao.
 
 
 Các nhà nghiên cứu đã thu hoạch hạt ca cao từ 5 trang trại trồng cây ca cao ở Bolivia vào đầu và cuối mùa khô, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Những cây ca cao này được trồng độc canh có nắng chiếu sáng hoàn toàn đầy đủ hoặc theo kiểu nông lâm kết hợp. Các hạt ca cao được lên men và phơi khô, sau đó phân tích. Nhóm nghiên cứu chỉ phát hiện ra sự khác biệt nhỏ về thành phần hóa học giữa các hạt ca cao được thu hoạch từ các vườn trong điều kiện thời tiết giống nhau. Theo các nhà nghiên cứu, các phenol và các hợp chất chống oxy hoá khác có hàm lượng nhiều hơn một chút đã được tìm thấy trong các hạt ca cao lấy từ các cây trồng trong điều kiện độc canh so với những hạt lấy từ cây trồng theo kiểu nông lâm kết hợp, nhưng sự khác biệt thì không đáng kể. Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng lớn hơn đến hàm lượng thành phần hóa học. Nhìn chung, hàm lượng chất chống oxy hoá tăng lên và hàm lượng chất béo của hạt ca cao đã giảm trong mùa khô khi nhiệt độ tăng và ẩm độ đất giảm. Các nhà nghiên cứu cho biết những khác biệt này có thể tạo ra thay đổi đối với hương vị ca cao.
 
 
 
Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.
Thông tin KHKT khác :
»Mánh khóe sinh tồn của loài nấm ký sinh Ophiocordyceps unilateralis (16/12/2017)
»Quá nhiều dưỡng chất trong hồ khiến cho vi khuẩn ít phản ứng (16/12/2017)
»Khi bị sâu bệnh tấn công, cây cối ưu tiên bảo vệ hoa chứ không phải lá (16/12/2017)
»Thuốc trừ sâu thế hệ mới thân thiện với loài ong (13/12/2017)
»Các nhà nghiên cứu khám phá cách cây đáp ứng với sự thay đổi ánh sáng ở mức độ phân tử (13/12/2017)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 901053
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh