Hình dáng rau, quả sẽ được kiểm soát bởi cơ chế di truyền mới

 Trong các nghiên cứu tương lai, các nhà khoa học hy vọng sẽ khám phá khả năng các con đường di truyền tương tự kiểm soát tăng trưởng ở tất cả các loài thực vật.

 
 
 
Sự đa dạng về mặt hình dáng rau quả hiện nay khá ấn tượng. Các loại trái cây và rau phát triển trong vô vàn hình dạng và kích thước khác nhau. Câu hỏi đặt ra là cơ chế nào quyết định điều này?
 
 
 
Các nhà khoa học tại Đại học Georgia vừa phát hiện ra một cơ chế di truyền mới kiểm soát hình dáng của các loại trái cây và rau.
 
 
 
Trước đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã cô lập các con đường di truyền chịu trách nhiệm cho hình dáng cà chua. Hiện tại, các nhà nghiên cứu này nghĩ rằng tất cả trái cây và rau đều sử dụng cùng một cơ chế - một nhóm chuỗi gien khác lạ. Ở cà chua, các tế bào thực vật trong quả chia thành cột hoặc hàng sẽ quyết định hình dáng quả. Cơ chế này sẽ tương tự ở một số loài thực vật khác như dưa hấu, dưa chuột, khoai tây. Các nhà khoa học có thể đi xa hơn nữa với cơ chế kiểm soát hình dáng hạt lúa.
 
 
 
Nghiên cứu mới có thể chứng tỏ tác dụng đối với nông dân và các nhà nhân giống thực vật tiếp tục phát triển giống cà tím hay sáng tạo ra các giống tiêu mới.
 
 
 
Cơ chế di truyền mới phát hiện cũng có thể giúp các nhà thực vật và sinh học hiểu rõ hơn quá trình tiến hóa và sự hình thành loài của các giống rau quả dại, cũng như sự phát triển của các giống cây trồng.
 
 
 
Trong nghiên cứu về cà chua nguyên bản, các nhà nghiên cứu đã cô lập chuỗi gien kiểm soát việc phân chia tế bào hoặc kích thước tế bào, giúp kiểm soát hình dáng và kích thước quả. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã cô lập các chuỗi gien tương tự ở các loại rau, quả khác.
 
 
 
Nghiên cứu cũng cho thấy một số con đường di truyền đưa vào kiểm soát lớn hơn việc phân chia tế bào và kích thước tế bào sau quá trình phát triển rau quả, gần đến lúc chín, trong khi các con đường khác thúc đẩy tăng trưởng sớm hơn, trước khi ra hoa.
 
 
 
Các nhà khoa học nhận thấy con đường di truyền sử dụng bởi cà chua và khoai tây là giống nhất về thời gian và hiệu quả. Chuỗi gien kiểm soát hình dáng của thực vật được tìm thấy ở cùng vị trí trong bộ gien. Các đặc điểm tương tự không ngạc nhiên bởi khoai tây và cà chua đều gần với thành viên họ Solanaceae.
(iasvn.org)
Thông tin KHKT khác :
»Nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa sâu và nấm đe dọa trái cây, các cây lấy hạt (22/11/2018)
»Cuộc đấu tranh liên quan đến hấp thụ sắt quyết định số phận của ngô và loài sâu hại nghiêm trọng với chúng (13/11/2018)
»So sánh tác động của các loại phân bón lên sức khoẻ đất (13/11/2018)
»Quan điểm toàn hệ thống về stress lạnh cây trồng (13/11/2018)
»Nghiên cứu phản ứng của cây trồng với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường (13/11/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@gmail.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 2189177
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh