Nghiên cứu tìm ra mối liên hệ giữa sâu và nấm đe dọa trái cây, các cây lấy hạt

  

Nghiên cứu mới cho thấy sâu orangeworm hoạt động với một loại nấm để vượt qua hệ thống phòng thủ hóa học thực vật, Hình ảnh: L. Brian Stauffer.
 
 
Nghiên cứu mới cho thấy Aspergillus flavus (một loại nấm tạo ra aflatoxin gây ung thư xuất hiện trên hạt giống và các loại ngũ cốc) có một đồng phạm khác, sâu orangeworm, đối tượng nhắm vào một số hạt ngũ cốc và trái cây đã bị nấm tấn công. Các nhà khoa học cho biết trên Tạp chí Sinh thái Hóa học rằng hai loài gây hại này hoạt động phối hợp để vượt qua các hệ thống phòng vệ cây trồng và kháng thuốc trừ sâu.
 
 
 
Giáo sư côn trùng học May Berenbaum, Đại học Illinois, tiến hành nghiên cứu với học trò ngành côn trùng học Daniel S. Bush và Joel P. Siegel - cho biết "Nó chỉ ra rằng sâu đục quả phát triển tốt hơn khi có nấm và nấm cũng phát triển tốt hơn khi có sâu".
 
 
 
Berenbaum nói "Nấm là một tác nhân gây bệnh rất cơ hội. Nó lây nhiễm tất cả các loại thực vật. Đồng thời cũng lây nhiễm vào các loài động vật một cách tình cờ, bao gồm cả con người. Và nó rất tốt trong việc phá vỡ một số độc tố".
 
 
 
Sâu Amyelois transitella cũng là loài cơ hội. Không giống như hầu hết các ấu trùng khác, bằng cách nào đó nó vượt qua một loạt sự phòng thủ của nhiều cây chủ, như hạnh nhân, quả hồ trăn và quả sung. Ấu trùng nhai theo cách của nó, tiết phân và nước thải gây nhiễm trái cây và hạt. Nó cũng mở cửa cho nấm A. flavus tấn công vào. Berenbaum cho biết “ Không giống như nhiều loài côn trùng khác, sâu đục quả orangeworm có thể chuyển hóa aflatoxin, làm cho nó miễn dịch với các sản phẩm độc hại của loài nấm này”.
 
 
 
Trước khi đi vào những khám phá mới này, các nhà nghiên cứu và người trồng đã quan sát thấy hiện tượng đồng nhiễm vừa sâu, vừa nấm trên cây ký chủ và câu hỏi đặt ra rằng liệu hai loài này có thể bổ trợ lẫn nhau hay làm việc cùng nhau theo một cách nào đó không?
 
 
 
Để tìm hiểu, nhóm nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm để xem ấu trùng sâu đục quả orangeworm được nuôi  trong phòng thí nghiệm phản ứng với các hợp chất phòng vệ và thuốc trừ sâu ra sao khi có hoặc không có sự hiện diện của nấm. Họ đo mức chết của sâu bướm và thời gian thành nhộng trong nhiều điều kiện khác nhau. Các cuộc kiểm tra tiến hành trên một chủng sâu nhạy cảm với thuốc trừ sâu pyrethroid và một một chủng sâu khác có khả năng kháng thuốc.
 
 
 
Các thử nghiệm cho thấy sâu phát triển nhanh hơn rất nhiều trong sự hiện diện của nấm, bất kể sự hiện điện của các độc tố tự nhiên hoặc nhân tạo. Khi có nấm, ấu trùng phát triển nhanh gấp đôi dù tiếp xúc với hợp chất phòng thủ thực vật xanthotoxin. Ấu trùng được cho ăn theo chế độ chứa xanthotoxin hoặc bergapten sống lâu hơn trong sự hiện diện của nấm và nếu không có nấm, ấu trùng sẽ nhanh chết hơn khi tiếp xúc với các hợp chất trên.
 
 
 
Các con sâu phản ứng khác nhau với thuốc trừ sâu khi có và không có đồng minh nấm của chúng. Các con sâu mẫn cảm với thuốc trừ sâu có tỷ lệ tử vong cao hơn khi có sự hiện diện cùng lúc của thuốc trừ sâu và nấm. Tỷ lệ này thấp hơn khi sâu chỉ tiếp xúc với thuốc trừ sâu mà không có nấm. Sâu kháng thuốc không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu dù có hay không có nấm.
 
 
 
Khi các nhà nghiên cứu nuôi nấm với thuốc trừ sâu bifenthrin trước khi sâu xuất hiện, tỷ lệ tử vong sâu giảm xuống. Các nhà nghiên cứu viết “Điều này cho thấy A. flavus giải độc tố bifenthrin, có lợi cho sâu”.
 
 
 
Berenbaum cho rằng "Rất có thể loài sâu hại này đã quản lý để xâm chiếm rất nhiều loại cây trồng mới vì nấm đối tác của nó có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ hóa học của cây trồng mà nó tấn công. Nấm cũng góp phần phá vỡ một số loại thuốc trừ sâu mà người trồng đang sử dụng”. (iasvn.org)
Thông tin KHKT khác :
»Cuộc đấu tranh liên quan đến hấp thụ sắt quyết định số phận của ngô và loài sâu hại nghiêm trọng với chúng (13/11/2018)
»So sánh tác động của các loại phân bón lên sức khoẻ đất (13/11/2018)
»Quan điểm toàn hệ thống về stress lạnh cây trồng (13/11/2018)
»Nghiên cứu phản ứng của cây trồng với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường (13/11/2018)
»Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam (05/11/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@gmail.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 2189197
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh