Phấn hoa hướng dương bảo vệ ong khỏi bệnh tật

Tiếp xúc nhiều với hoa hướng dương và phấn hoa hướng dương có thể giúp đàn ong dễ bị tổn thương không bị nhiễm bệnh.

   
Ong mật châu Âu ăn phấn hoa hướng dương, có tỷ lệ nhiễm trùng do ký sinh trùng thấp hơn
 
Trong các thí nghiệm do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học North Carolina và Đại học Massachusetts thực hiện, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ong ăn phấn hoa hướng dương có tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn do ảnh hưởng của hai tác nhân gây bệnh phổ biến.
 
Ong nghệ Bombus impatiens theo chế độ ăn có phấn hoa hướng dương ít bị xét nghiệm dương tính với Crithidia bombi, ký sinh trùng phổ biến trên ong mật. Ong mật châu Âu, Apis mellifera, ăn phấn hoa hướng dương, cũng có tỷ lệ xét nghiệm dương tính với ký sinh trùng Nosema ceranae thấp hơn.
 
Cả hai tác nhân gây bệnh đều có liên quan đến sự sinh trưởng chậm và tỷ lệ tử vong cao hơn trong các quần thể ong bị nhiễm bệnh. Ong nghệ ăn phấn hoa hướng dương, có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm kiểm soát. Ngoài ra, chúng còn có dấu hiệu về sức khỏe và tốc độ sinh trưởng được cải thiện.
 
Rebecca Irwin, giáo sư sinh thái ứng dụng tại trường Đại học North Carolina, cho rằng: “Chúng tôi đã thử các loại phấn hoa đơn sắc khác, nhưng chúng tôi đã phát hiện ra phấn hoa hướng dương. Không có loại phấn hoa nào mà chúng tôi nghiên cứu lại mang lại hiệu ứng tích cực nhất quán đến sức khỏe của ong nghệ như phấn hoa hướng dương".
 
Lợi ích của phấn hoa hướng dương đối với ong mật chưa được thông báo. Ong mật bị chết với tỷ lệ tương tự như ong không ăn phấn hoa. Chúng cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn bốn lần so với ong ăn phấn hoa của lúa kiều mạch.
 
Dù phấn hoa hướng dương mang lại lợi ích như làm thuốc và bảo vệ, nhưng lại có hàm lượng protein và một số axit amin thấp, giải thích vì sao ong mật có tỷ lệ tử vong tăng. Do đó, không nên sử dụng hoa hướng dương như một nguồn thức ăn chính của ong mật, mà là thức ăn bổ sung.
 
Ong mật và ong nghệ là những loài phổ biến. Các loài ong này sinh trưởng tốt nhất khi chúng được tiếp xúc với nhiều loại hoa. Tuy nhiên, canh tác độc canh công nghiệp đã làm suy giảm tính đa dạng của thực vật, gây hại sức khỏe của loài ong.
 
Kết quả thí nghiệm về chế độ ăn của ong đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Trong các thử nghiệm tương lai, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ đo lường ảnh hưởng của phấn hoa hướng dương đến các loài ong khác.
 
(iasvn.org)
 
Thông tin KHKT khác :
»Nghiên cứu ngô để tăng sản lượng và khả năng hấp thụ hấp thụ nhiều khí carbon dioxide hơn (10/10/2018)
»Protein ngăn thực vật ra hoa sớm (09/10/2018)
»Cách thức cây trồng sử dụng hiệu quả các vi sinh vật để lấy dưỡng chất (03/10/2018)
»Bảo vệ cây lúa bằng cách khai thác sự phòng thủ tự nhiên của cây (03/10/2018)
»Nông nghiệp hữu cơ đem lại lợi ích cho các loài thụ phấn (03/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 979673
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh