Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam

 Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam – đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

 
 
 
 
 
Quả kiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàm lượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.
 
 
 
Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".
 
 
 
Để phát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gien kiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùng chung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.
 
 
 
Khi Wang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đã phát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tại chỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫn sinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.
 
 
 
Vitamin C không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lại thiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong trò chơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuất caffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xóm thân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiến hóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.
 
 
 
Wang và nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả năng là do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứ không phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, các loại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúa mì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại cây trồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.
 
 
 
Con người có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quả kiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nông nghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.
 
 
 
Nhóm nghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Các nhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuất nhiều hơn các loại rau quả. (iasvn.org)
 
Thông tin KHKT khác :
»Chuyển gen diệt cỏ của cây cao lương sang cây lúa (05/11/2018)
»Gel bôi tại chỗ bảo vệ nông dân khỏi tác hại của thuốc trừ sâu (31/10/2018)
»Khám phá mạng lưới các gen cho rễ cây hấp thu và kiểm soát đạm (31/10/2018)
»Trung Quốc trồng thành công lúa nước mặn, có thể nuôi sống 80 triệu người (31/10/2018)
»Bẫy nấm gây hại bằng lá giúp người trồng tiêu bớt "sầu" (26/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 1061483
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh