Thuốc chống côn trùng cho cây trồng có nguồn gốc từ cây thuốc lá

 Mặc dù nó có liên hệ với những điếu thuốc lá gây khó chịu nhưng cây thuốc lá cũng là một nguồn vắc-xin, nhiên liệu sinh học và thuốc kháng sinh tiềm năng. Nay một loại hóa chất từ loài cây này cũng đang được sử dụng làm thuốc đuổi côn trùng cho cây trồng có thể thay thế cho thuốc trừ sâu không thân thiện với môi trường.

 
Một trong những vấn đề với thuốc trừ sâu là thực tế chúng không chỉ tiêu diệt côn trùng phá hoại cây trồng mà còn giết hại cả các loài có lợi như ong và bướm. Ngoài ra, thông qua nước mưa và thẩm thấu vào đất, chúng cũng tìm đường vào sông hồ, gây tác động môi trường lan rộng.
 
Tuy nhiên, cây thuốc lá có khả năng tự bảo vệ mình khỏi côn trùng gây hại. Nó làm việc này bằng cách sản sinh ra một hóa chất trong lá có tên cembratrienol (viết tắt là CBTol). Sâu hại bị xua đuổi bởi mùi của CBTol và kết quả là chúng có xu hướng tránh xa cây thuốc lá.
 
Dẫn đầu bởi Giáo sư Thomas Brück, một nhóm từ Đại học công nghệ Munich đã tách được các phần khác nhau của bộ gen cây thuốc lá chịu trách nhiệm hình thành phân tử CBTol và sau đó kết hợp các phần đó vào bộ gen của khuẩn E. coli sửa đổi di truyền. Khi được cho ăn cám lúa mì, vi khuẩn sau đó sản sinh CBTol.
 
Sử dụng hóa chất đó, các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc đuổi côn trùng thân thiện với môi trường, không độc và phân hủy sinh học có thể xịt trực tiếp lên tất cả các loại cây trồng. Không những thế, thuốc đuổi côn trùng này cũng tiêu diệt được một số dạng vi khuẩn gam dương gây hại cho con người.
 
“Với phương pháp này, chúng tôi đang mở cánh cửa hướng tới một sự thay đổi căn bản trong bảo vệ cây trồng. Thay vì xịt chất độc vốn cũng gây nguy hiểm không thể tránh khỏi đối với các loài có ích, đơn giản chúng tôi nhắm trực tiếp vào sâu hại”, Brück cho biết.
 
(Sưu tầm)
Thông tin KHKT khác :
»Cây trồng ở vùng đất khô cằn có thể học hỏi từ vi khuẩn cố định nitơ (15/10/2018)
»Xác định giống ngô lấy dưỡng chất từ vi khuẩn để giảm nhu cầu sử dụng phân bón (15/10/2018)
»Lá nói chuyện với rễ như thế nào (12/10/2018)
»Phấn hoa hướng dương bảo vệ ong khỏi bệnh tật (12/10/2018)
»Nghiên cứu ngô để tăng sản lượng và khả năng hấp thụ hấp thụ nhiều khí carbon dioxide hơn (10/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 1061552
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh