Xác định giống ngô lấy dưỡng chất từ vi khuẩn để giảm nhu cầu sử dụng phân bón

 Có thể trồng cây ngũ cốc mà không phải dựa vào phân bón thương mại tiêu tốn năng lượng không? Các nhà nghiên cứu vừa xác định được một giống ngô tự lấy nitơ – dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng – bằng cách cung cấp đường cho loài vi khuẩn có lợi mà sau đó có thể hút nitơ từ không khí và truyền ngược trở lại cho cây ở dạng sử dụng được.

 
Giống ngô Sierra Mixe được tìm thấy ở Oaxaca, Mexico
 
Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí PLOS Biology, các nhà nghiên cứu đã mô tả giống ngô mới được xác định lấy nitơ (đạm) bằng cách cung cấp đường cho vi khuẩn có lợi mà sau đó có thể hút nitơ từ không khí và truyền trở lại cho cây dưới dạng có thể sử dụng được. Giống ngô ban đầu được phát hiện bởi Howard-Yana Shapiro, hiện là Giám đốc nông nghiệp tại sao Tập đoàn Mars, tại một cánh đồng nghèo nitơ gần Oaxaca, Mexico vào những năm 1980. Với sự xuất hiện của lĩnh vực bộ gen học tổng hợp vào giữa những năm 2000, Tập đoàn Mars và Đại học California tại Davis (UC Davis) đã hợp tác với cộng đồng bản địa địa phương để điều tra giống ngô này.
 
Nghiên cứu mô tả một giống ngô bất thường có khả năng thu được từ 29 đến 82% nitơ từ không khí thay vì thông qua phân bón. Cây ngô tạo ra một chất nhớt ngọt từ phần rễ trên không mọc ra phía trên mặt đất và thu hút vi khuẩn có khả năng chuyển đổi nitơ từ không khí thành dạng mà cây có thể sử dụng được. Nếu đặc điểm này được lai tạo vào các giống ngô thông thường, nó có thể giúp giảm nhu cầu bổ sung phân bón và tăng sản lượng ngô ở những vùng đất nghèo dinh dưỡng.
 
Đậu và các loại cây họ đậu khác đã thiết lập mối quan hệ có lợi với các cộng đồng vi khuẩn để cung cấp nitơ cho chúng nhưng ngô và các loại ngũ cốc khác thường thiếu các mối quan hệ này. Các loại phân bón thương mại cần thiết để trồng ngô đến từ nhiên liệu hóa thạch và quá trình sản xuất ngốn năng lượng của chúng sử dụng ước tính từ 1 đến 2% nguồn cung năng lượng toàn cầu. Các nhà khoa học luôn mong muốn tìm ra được một cách để cây ngô tận dụng lợi thế của cộng đồng vi khuẩn sản xuất nitơ này. Họ cũng muốn xem liệu các loại ngũ cốc khác chẳng hạn như lúa miến có thể sử dụng rễ trên không của chúng cho chức năng tương tự hay không.
 
“Ý tưởng cho rằng các giống ngô đặc hữu địa phương có thể kết hợp với vi khuẩn cố định nitơ không có gì mới nhưng xác định được một giống như vậy và chứng minh rằng mối liên hệ cố định nitơ này thực sự góp phần vào dinh dưỡng nitơ của cây trồng là điều rất khó. Nhóm nghiên cứu liên ngành của chúng tôi vẫn làm việc này trong suốt gần một thập kỷ”, đồng tác giả nghiên cứu Giáo sư Bennett chia sẻ.
 
(dost-dongnai.gov.vn)
Thông tin KHKT khác :
»Lá nói chuyện với rễ như thế nào (12/10/2018)
»Phấn hoa hướng dương bảo vệ ong khỏi bệnh tật (12/10/2018)
»Nghiên cứu ngô để tăng sản lượng và khả năng hấp thụ hấp thụ nhiều khí carbon dioxide hơn (10/10/2018)
»Protein ngăn thực vật ra hoa sớm (09/10/2018)
»Cách thức cây trồng sử dụng hiệu quả các vi sinh vật để lấy dưỡng chất (03/10/2018)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 1061481
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh