Đồng bào Chăm Ninh Thuận được mùa nhờ mô hình “cánh đồng lớn”

          Không khí ngày ra quân tại mô hình cánh đồng lớn ở xã Phước Hậu rất sôi động.

NDĐT - Sáng 5-9, trên vùng ruộng được chọn làm thí điểm mô hình “cánh đồng lớn” chuyên sản xuất lúa giống đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận, đồng bào Chăm thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu huyện Ninh Phước đã tổ chức Lễ ra quân thu hoạch vụ hè thu năm 2017.
 
Với năng suất hơn 8 tấn lúa/ha, tăng 2,5 tấn và lợi nhuận tăng 50% so với những vụ trước, nông dân rất phấn khởi với giá trị mà mô hình đem lại. Kết quả này đã và đang mở hướng vươn làm giàu của nông dân Ninh Thuận trong tương lai.
 
Mới sáng sớm mà không khí chuẩn bị cho lễ ra quân thu hoạch rất sôi nổi; hàng trăm nông dân mang theo bao đựng lúa và các vật dụng khác tề tựu ngay chân ruộng. Trong khuôn viên sân phơi nông sản của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phước Hậu, nhiều xe máy gặt đập liên hợp, xe máy cày kéo theo rơ-moóc cũng đã tập kết và đợi lệnh ra quân. Nhiều nông dân cho biết, sau gần ba tháng xuống giống và chăm sóc theo mô hình “một phải năm giảm”, đây là lần đầu tiên bà con có dịp ngắm một “cánh đồng lớn” với diện tích 56 ha nối liền nhau với màu vàng ươm của lúa chín rất đẹp.
 
“Cánh đồng lớn” ở xã Phước Hậu là mô hình thí điểm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất lúa giống TH 41 với 103 hộ nông dân Chăm ở thôn Hiếu Lễ liên kết sản xuất. Nguồn giống được Công ty CP giống cây trồng Nha Hố cung cấp, đồng thời hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác, xử lý phòng trừ sâu bệnh và bao tiêu sản phẩm… nên bà con không còn bị tư thương ép giá như trước nữa.
 
Tám giờ, những chiếc máy gặt đập liên hợp bắt đầu nhập cuộc, nông dân không phải lội xuống ruộng để cắt lúa như trước đây, bà con thong thả đứng trên bờ theo dỏi những chiếc máy gặt đập lần lượt băng qua từng rảnh lúa thẳng, dài tăm tắp trên ruộng. Sau vài đường chạy, máy gặt đập “tấp” vào bờ, lúa đã được đóng vào bao hẳn hoi, lượng lúa bị rơi vãi không đáng kể, nông dân đặt sẵn chiếc cân ngay chân ruộng để cân trọng lượng và sau đó dễ dàng chất những bao lúa lên các xe máy đợi sẵn trên bờ chở về sân phơi tập thể do Hợp tác xã bố trí gần đó.
 
Theo ông Vạn Sổ, thôn Hiếu Lễ, nếu sản xuất như các mùa vụ trước, năng suất cao nhất cũng chỉ có 6 tấn/ha, nhờ áp dụng theo mô hình “một phải năm giảm”, hai sào ruộng của gia đình tôi cho thu hoạch được 31 bao, khoảng 1,8 tấn lúa tươi. Hiệu quả rõ ràng như vậy, bà con rất vui mừng.
 
Thành công của mô hình đã làm thay đổi tập quán canh tác của đồng bào Chăm nơi đây. Với kỹ thuật gieo xạ hàng và xạ thưa, mô hình giúp bà con tiết kiệm chi phí từ gieo 300 đến 350 kg/ha trước đây xuống còn 150 đến 200 kg/ha. Cùng với đó, việc gieo đồng loạt một loại giống và cùng thời gian còn giúp nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí thu hoạch.
 
 
 
Nhờ sử dụng máy gặp đập liên hợp trong thu hoạch lúa, nên nông dân xã Phước Hậu giảm nhiều chi phí cũng như giảm thất thoát sau thu hoạch khá nhiều.
 
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố Nguyễn Minh Nhật tâm sự: “Ban đầu, đồng bào Chăm cũng có nhiều e ngại khi chuyển sang sản xuất lúa giống thay cho trồng lúa thương phẩm, vì hầu như kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc đều mới mẻ. Nắm bắt tâm tư của bà con, công ty cử cán bộ kỹ thuật xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con từ khi chuẩn bị gieo trồng cho đến khi thu hoạch. Giờ đây, đồng bào đã nắm vững các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, nhất là công tác khử lãnh, xử lý trước khi lúa trổ… Chúng tôi đang triển khai việc thu mua toàn bộ năng suất của bà con, dự kiến khoảng 500 tấn lúa giống với giá 5,8 triệu đồng/tấn lúa tươi để phơi khô và làm lúa giống cung ứng rộng rãi trên thị trường vào các mùa vụ kế tiếp”.
 
Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Phước Hậu, huyện Ninh Phước Quảng Đại Hoàng cho biết, với kết quả đạt được trong mùa vụ đầu tiên, nhiều hộ đã đăng ký với HTX để tham gia, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trong vụ mùa sắp tới. Hiện tại, HTX đang rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành để có đủ điều kiện phá bờ, dồn điền đổi thửa để bảo đảm các kỹ thuật chăm sóc đồng bộ hơn.
 
Trực tiếp xuống đồng cùng nông dân thu hoạch lúa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam chúc mừng niềm vui của nông dân với vụ mùa bội thu từ mô hình “cánh đồng lớn” đem lại. Đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tổ chức tổng kết mô hình và sớm có kế hoạch nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian sắp tới.
 
Theo kế hoạch, Công ty CP giống cây trồng Nha Hố tiếp tục ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm và đồng hành cùng nông dân xã Phước Hậu nhân rộng diện tích sản xuất lúa giống trên địa bàn lên 150 ha vào vụ mùa sắp tới.
 
(NGUYỄN TRUNG – nhandan.com.vn)
Tin tức - Sự kiện khác :
»Ngày hội Quốc tế Thiếu nhi tại Công ty Cổ phần giống cây trồng Nha Hố (09/06/2017)
»Liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm (09/06/2017)
»Đại hội đồng cổ đông lần thứ 13 tại Công ty CP giống cây trồng Nha Hố (08/06/2017)
»Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nha Hố: Đi đầu trong ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất (05/06/2017)
»Công ty CP giống cây trồng Nha Hố trở thành Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ đầu tiên của tỉnh Ninh Thuận (01/06/2017)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 828714
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh