Thăm Viện nghiên cứu bông và Trang trại trồng bông tại Úc

Tại Viện nghiên cứu bông Australian, chúng tôi được Tiến sĩ Robert Mensah, Viện Trưởng, cũng như các Nhà khoa học của Viện tiếp đón ân cần, chu đáo. Các Nhà khoa học của Viện đã trao đổi với chúng tôi các thành tựu trong nghiên cứu khoa học của Úc trên tất cả các lĩnh vực về cây bông như chọn tạo giống, thời vụ, phân bón, tưới nước, sử dụng thuốc trừ cỏ và phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại bông.
 

 

Ảnh 1: Đoàn thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu về côn trùng gây hại và thiên địch của chúng trên cây bông.
 
 
Thảo luận về Trang trại, các bạn còn cho chúng tôi biết: Diện tích trồng bông trên toàn Liên bang Úc khoảng 585000 hecta /năm; tổng số trang trại (Farm) sản xuất bông toàn quốc vào khoảng 1500 trang trại (ghi chú: tại Úc mỗi trang trại do 1 hộ nông dân quản lý). Như vậy, bình quân mỗi trang trại quản lý khoảng 350 đến 400 hecta.
 
 
Thăm Trang trại Auscott Limited Nammoi Operations: Ông Chủ trang trại cho chúng tôi biết: Trang trại của ông rộng 1500 hecta, lô đồng bé nhất là 34 hecta và lô đồng lớn nhất là 254 hecta; toàn bộ các khâu công việc như làm đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, phun thuốc,…và thu hoạch đều bằng máy. Tổng số lao động làm việc cho trang trại của ông là 50 người trên tất cả các lĩnh vực như kỹ thuật trồng trọt & bảo vệ thực vật, trực tiếp điều khiển tất cả các máy móc thiết bị gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, cán bông và kinh doanh bán hàng.
 
Ảnh 2: Thảo luận về ngành công nghiệp trồng bông tại Úc tại Trang trại Auscott Limited Nammoi Operations.
 
 
Ảnh 3: Vận chuyển bông hạt sau thu hoạch từ đồng ruộng về Xưởng cán bông của Trang trại Auscott Limited Nammoi Operations.
 
 
So sánh sơ bộ về năng suất bông: Các Nhà khoa học của Viện nghiên cứu bông Australian cho chúng tôi biết năng suất bông xơ bình quân của vùng Narrabri vào khoảng từ 2500 đến 2700 tấn xơ bông /hecta, với tỷ lệ xơ bình quân của các giống hiện nay tại Úc là 45% thì năng suất bông hạt tương ứng là 5500 đến 6000 tấn /hecta (năng suất này cao gấp 5 lần năng suất bông của Việt Nam).
 
Ảnh 4: Cánh đồng bông đã nở xong từ gốc lên ngọn, nông dân Úc chuẩn bị sử dụng máy để thu hoạch chỉ một lần /vụ.
 
 
Tóm Tắt: Với một chuyến thăm rất ngắn ngủi tới Viện nghiên cứu bông Australian và một số Trang trại trồng bông tại Úc, chúng tôi thấy rằng điều kiện trồng bông của nước bạn rất lý tưởng như đất đai tươi tốt (độ pH cao, tầng canh tác sâu, giàu mùn, cấp thoát nước tốt); bình quân đất canh tác trên đầu người cao (khoảng 350 đến 400 hecta /trang trại); điều kiện thời tiết phù hợp cho cây bông (nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, ẩm độ không khí, bốc hơi nước); không có đối tượng dịch hại nguy hiểm cho cây bông như rầy xanh ở Việt Nam; khoa học về công nghệ sinh học cũng như công nghệ sau thu hoạch phát triển và đặc biệt là con người rất thông minh, cần cù và có kỷ luật trong lao động rất cao là những yếu tố dẫn đến thành công của ngành công nghiệp bông vải tại Úc!
 
                                                                                 TS. Vũ Xuân Long

 

Tin tức - Sự kiện khác :
»Trường Tiểu học Nha Hố: Trên 85% học sinh học tập khá giỏi (12/06/2012)
»Thăm và đánh giá ruộng sản xuất ngô lai của NHAHOSEED. (08/03/2012)
»Chuyến thăm và làm việc với Trung tâm công nghệ sinh học thực vật (27/02/2012)
»Chủ tịch HĐQT Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố đi thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Lào. (25/02/2012)
»Đại Hội Chi Đoàn Công ty Cổ phần Giống cây trồng Nha Hố nhiệm kỳ 2012 – 2014. (13/02/2012)

CÔNG TY CỔ PHẦN GIỐNG CÂY TRỒNG NHA HỐ
Địa chỉ: Thôn Nha Hố – xã Nhơn Sơn
       Huyện Ninh Sơn – tỉnh Ninh Thuận
Email: nhahoseed@nhahoseed.com.vn
          nhahoseed@yahoo.com
Copyright © 2011 NhaHo Seed
Lượt truy cập: 1384394
Hỗ trợ trực tuyến: Kinh doanh